Cây vòi voi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống là gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống là tình trạng nhân nhày đĩa đệm lòi ra chèn ép tủy sống và dây thần kinh. Bệnh nhân có thể có cơn đau cấp dữ dội không đi lại được trong nhiều ngày nếu không được điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh diễn tiến theo thời gian nên bạn cần có chế độ nghỉ nghơi điều trị hợp lý tránh bệnh nặng thêm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa xảy ra ở tuổi trung niên đổ ra. Khi cơ thể ngày càng lão hóa, can xi thừa lắng đọng trên thân đốt sống, khe đốt sống làm cho cột sống bính cứng, bao xơ đĩa đệm bị thoái hóa mất nước khô giòn dễ vỡ khi có lực tác động

Thoái hóa mất nước đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm do chệch cột sống, chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống sinh thoát vị đĩa đệm

Tổng quan về cây vòi voi

Cây Vòi voi có nhiều tên khác như Dền voi, Cẩu vĩ trùng, Đại vĩ đao, Nam độc hoạt. Cây có tên khoa học Heliotropium indicum L., thuộc họ Vòi voi Boraginaceae.

Đây là một loại cỏ cao từ 25 đến 40cm, thân khô, cứng, mang nhiều cành. Xung quanh thân có nhiều lông nhám, cứng, khỏe. Lá hơi nhăn nheo, sần sùi, có hình trứng dài. Cả 2 mặt đều có lông, các mép lá có răng cưa không đều.

Vòi voi vị thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, xương khớp

Cây vòi voi còn gọi là vòi voi, cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Sở dĩ có tên vòi voi vì cụm hoa của cây giống hình vòi con voi. Người ta dùng toàn cây, hái về phơi khô hoặc dùng tươi. Vòi voi có 2 tác dụng chủ yếu: cao rượu vòi voi có tác dụng tốt với những trường hợp viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ: đắp cao rượu vòi voi giúp làm dịu đau ngay, bệnh nhân có cảm giác mát dịu, không nhức nhối, đắp trong 3-4 ngày, đắp ướt liên tục.

Nếu đã làm mủ rồi, cao rượu vòi voi không có tác dụng làm tan mủ nhưng cũng có tác dụng làm cho mủ không lan rộng hơn và làm bớt sưng tấy. Tác dụng thứ 2 là chữa sưng đầu gối với triệu chứng: mỏi đầu gối sau vài ba ngày thì đỏ và sưng to, sốt nhẹ, đau không đi lại được. Dùng cây tươi chặt thành đoạn nhỏ, giã dập bỏ vào nồi sao với dấm hoặc với rượu, gói vào miếng vải, buộc vào chỗ sưng.

Trong nhân dân, vòi voi là vị thuốc chữa tê nhức mụn nhọt, viêm họng mẩn ngứa. Dùng uống trong hay xoa đắp bên ngoài. Ngày uống 15-20g tươi. Tuy nhiên cũng theo sách này thì cây vòi voi có tính độc. Tính độc này thường không thể hiện ngay  mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện, vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc. Bộ Y tế (1985) cũng có chỉ thị thận trọng khi dùng vòi voi chữa viêm da cơ địa dù chỉ là dùng ngoài để đắp theo y học cổ truyền

Cây vòi voi giảm đau xương khớp điều trị thoát vị đĩa đệm

Với tác dụng chính là giảm đau, giảm sưng viêm, thanh nhiệt, giải độc.., cây vòi voi được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý xương khớp như sưng đau mỏi gối, đau cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống,

phong tê thấp; mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm da cơ địa; viêm họng…

Tuy nhiên, vì thuốc có chứa độc tính nhẹ nên có thể gây ảnh hưởng đen sức khỏe nếu dùng quá liều

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*